ปกิณกะ

ข้อคิด จากธัมมจักกัปปวัตนสูตร (1)

ธรรมเทศนานี้ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงแสดงให้กับปัญจวัคคีย์เป็นครั้งแรก เมื่อพระองค์แสดงจบ โกณทัญญะ พี่ใหญ่ของปัญจวัคคีย์ กับพรหมอีก 18 โกฏิ (180 ล้าน) ก็บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบัน เรื่องนี้ชาวพุทธทราบกันดี

อ่านต่อ

เรื่องเล่า จากการให้น้ำเกลือ

บ่ายเมื่อวาน พานักสร้างบารมีท่านหนึ่งไปหาหมอจีน (ที่ไหนขอสงวนไม่บอก) พอหมอเห็นหลวงพี่ก็บอกว่า “ขอให้น้ำเกลือหลวงพี่ด้วยนะ”
หลวงพี่เห็นหมอมีความตั้งใจปรารถนาดีขนาดนั้น ก็เลยต้องนอนให้น้ำเกลือกะเขาด้วย

อ่านต่อ

กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี

“ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง!!!???" ศึกยุคไฮเทค ใช้ Hate Speech โจมตีพระศาสนา ถึงเวลาปกป้องพระพุทธศาสนาแล้วหรือยัง???


อ่านต่อ

ข้อคิด จากธัมมจักกัปปวัตนสูตร (2) ตอน ตัณหา 3

ช่วงสายวันนี้ ยังคงนำนั่งสมาธิให้กับผู้มีบุญตามปกติ นั่งไป 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่รู้สึกดีเอาครึ่งชั่วโมงหลัง การทำสมาธิก็เป็นแบบนี้แหละ ใครที่นั่งสมาธิเป็นประจำจะรู้ว่า ผลการปฏิบัติธรรมมันขึ้นๆ ลงๆ ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยอะไรๆ หลายๆ อย่าง ไม่งั้นนักสร้างบารมีเขาจะนั่งสมาธิกันคนละหลายๆ กัปหรือ (กัป คือ

อ่านต่อ

 

 

 

 

 

 

 

เราคิดอะไร ?

ความจริงในสิ่งที่เป็น มากกว่าสิ่งที่คุณเคยรู้ เป็น อยู่ คือ วัดพระธรรมกาย เรื่องราวมากมายอีกหลายแง่มุม เปิดรอคุณเข้ามาสัมผัส สร้างความเข้าใจในมุมมองใหม่ ที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจด้วยความรู้สึกที่ต่างไปจากเดิม

dbuddhist