ธรรมะกับชีวิตประจำวัน

การบริภาษพระภิกษุผู้ทรงศีลเป็นกรรมอันหนัก

 

การด่าว่าพระเป็นกรรมหนักอย่าตามแห่ด่าพระเพราะเราไม่รู้จริง ตามแล้วลงอเวจีมหานรก ไม่คุ้มเอาเวลาไปปฏิบัติธรรมกับพระที่เราเลื่อมใสดีกว่าผู้บุกเบิกให้เกิดพัฒนาการใหม่ ๆ ในช่วงแรก มักจะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่เห็นด้วย เพราะขัดกับความคุ้นเคยเดิม แม้ในวงการพระพุทธศาสนาก็เช่นกัน พระมหาเถระผู้มีคุณูปการต่อพระพุทธศาสนาจำนวนมาก ต่างก็ประสบกับการวิพากษ์โจมตีอย่างหนักมาแล้ว เพราะคนเราพอไม่เข้าใจก็ไม่ชอบ แล้วพาลหาเรื่องจับผิดด่าว่าใส่ร้ายป้ายสี อาทิ

อ่านต่อ

แนวทางการสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ไม่ใช่เอาสวรรค์มาล่อ เอานรกมาขู่ แต่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า นำความจริงมาบอก ปัจจุบัน มีบางคนเข้าใจผิดกับการสอนที่ว่า “ทำดี ตายแล้วไปสวรรค์ ทำบาป ตายแล้วตกนรก” เป็นการสอนที่ผิด เป็นการสร้างภาพ เอาสวรรค์มาล่อ เอานรกมาขู่ ให้คนตกใจกลัว

อ่านต่อ

การทำความดีแบบเอาชีวิตเป็นเดิมพัน

“ไม่กลัวหมดตัว ไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวตาย” การทำความดีแบบเอาชีวิตเป็นเดิมพัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า คนส่วนใหญ่ในโลก เมื่อเวลาทำความชั่วจะทำแบบเอาชีวิตเป็นเดิมพัน แต่พอจะทำความดีจะทำแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ  เช่น

 

อ่านต่อ

อย่าเอาตัวเองไปวัดหัวใจพระโพธิสัตว์

อย่าเอาตัวเราไปวัดหัวใจพระโพธิสัตว์ท่านใจใหญ่ ทำความดีอย่างเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ใครไม่เข้าใจ หลงไปติเตียนท่านจะเป็นกรรมหนัก แบกบาปมหาศาล

 

อ่านต่อ

ปาฏิหาริย์ในพระพุทธศาสนา

“ปาฏิหาริย์มีจริงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงใช้ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เพื่อเปิดใจคนให้ทำความดีแต่ต้องไม่ลุ่มหลงในฤทธิ์” ปาฏิหาริย์ในพระพุทธศาสนาที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงยกย่อง

อ่านต่อ

 

เราคิดอะไร ?

ความจริงในสิ่งที่เป็น มากกว่าสิ่งที่คุณเคยรู้ เป็น อยู่ คือ วัดพระธรรมกาย เรื่องราวมากมายอีกหลายแง่มุม เปิดรอคุณเข้ามาสัมผัส สร้างความเข้าใจในมุมมองใหม่ ที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจด้วยความรู้สึกที่ต่างไปจากเดิม

dbuddhist